Blog

Bốn cách đơn giản giúp bạn giảm chi phí in 3D

Có một số cân nhắc và một vài điểm cần lưu ý khi chọn in 3D làm quy trình sản xuất tùy chỉnh của bạn.

Có hai yếu tố quan trọng cần xem xét khi định giá cho các chi tiết in 3D - chi phí vật liệu và thời gian chạy máy. Hiểu được các yếu tố này và cách tối ưu hóa chúng sẽ giúp bạn giảm chi phí tất cả các quy trình in 3D mà 3DTech cung cấp: Phương pháp Selective Laser Sintering (SLS), Fused Deposition Modeling (FDM), Direct Metal Laser Sintering (DMLS), and PolyJet (PJ3D).

3DTech liệt kê ra đây bốn cách để tiết kiệm giá dịch vụ in 3D. Hãy cân nhắc các đề xuất này khi thiết kế tệp CAD 3D của bạn!


1. Giảm chiều cao Z

Máy in 3D sản xuất chi tiết từng lớp từng lớp một. Đối với các quá trình thiêu kết laser, chẳng hạn như SLS và DMLS, các máy này làm tan chảy các lớp bột. Đối với các quá trình đùn / phun, vật liệu được đẩy ra qua vòi phun của đầu in. Đối với mỗi lớp, độ dày thay đổi từ 14µm – 330µm vì vậy tùy thuộc vào từng quy trình in, mỗi một lớp in sẽ tạo thêm chuyển động và  mất thêm rất nhiều thời gian để tạo ra một chi tiết

Xét trên điều kiện tất cả mọi thứ đều bằng nhau, việc tăng kích thước của một lớp sẽ giúp quá trình in được nhanh hơn và do đó ít tốn kém hơn so với việc tăng thêm các lớp in. Vì lý do này, giảm thiểu chiều cao Z của chi tiết là một cách tuyệt vời để giảm chi phí in 3D. Đôi khi in các bộ phận tách rời cũng tiết kiệm hơn là tăng chiều cao.


Các quy trình SLS, FDM, PJ3D và DMLS đều sử dụng các máy in có kích thước bàn in khác nhau. Các kích thước này được tích hợp vào thuật toán tự động tính toán, các chi tiết  có thể được  đặt nằm (theo chiều ngang) có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn so với các bộ phận phải được tạo ra với  chiều cao được dựng theo hướng thẳng đứng.

Dưới đây là một số độ dài lí tưởng tối đa cần ghi nhớ khi thiết kế chi tiết của bạn trong  một quy trình . Tuân theo những quy chuẩn này, sẽ giúp bạn đảm bảo chi tiết in ra có giá tốt hơn:

FDM: gãy tại ~ 40cm
SLS: gãy tại ~ 30cm

Ở đây ta có thể thấy, một mẫu đan chéo kép sẽ giúp cho độ cứng tăng lên mà vẫn duy trì độ bền của chi tiết.

2. Giảm khối lượng của chi tiết

Vật liệu được sử dụng trong quy trình in 3D, chẳng hạn như bột nylon (SLS) hoặc cuộn vật liệu nhiệt dẻo (FDM) là một nhân tố chi phí chính. Thật may mắn, các quy trình sản xuất bồi đắp (In 3D) rất hiệu quả vì máy in có thể tái chế một số vật liệu chưa sử dụng (ví dụ: bột nylon đóng vai trò như cấu trúc hỗ trợ trong SLS) hoặc tạo ra lượng vật liệu dư thừa rất nhỏ (ví dụ: Cuộn vật liệu FDM chỉ đùn ra đủ sợi nhựa để tạo ra chi tiết  và  cấu trúc hỗ trợ).

Một cách để giới hạn khối lượng, nhưng vẫn giữ nguyên kích thước tổng thể, đó là giảm trọng lượng. Tạo những khoảng trống trong thiết kế sẽ làm giảm việc sử dụng vật liệu, làm cho việc tạo hình hiệu quả hơn. Khi tạo ra một khoảng không trống, hãy chắc chắn để tạo ra một lỗ thoát cho vật liệu đỡ được gỡ bỏ, ví dụ ở trong quy trình in thiêu kết (SLS và DMLS) là vật liệu bột không kết dính hoặc vật liệu đỡ (PolyJet).

Đối với in FDM, thay đổi phần đầy bên trong (infill) là một cách tuyệt vời để giảm khối lượng và chi phí in 3D. 3DTech gợi ý ở đây ba infill khác nhau cho phương pháp in FDM:

Siêu nhẹ
Chi tiết infill siêu nhẹ được lấp đầy với một mẫu zig-zag đơn. Đây là lựa chọn nhẹ nhất và ít tốn kém nhất.

Nhẹ 
Chi tiết infill nhẹ được làm đầy với một mẫu hình chữ thập kép. Lựa chọn này cho độ cứng tăng lên và nhẹ hơn một chi tiết infill đầy

Đầy
Chi tiết infill đầydạng rắn của Xometry được lấp đầy hoàn toàn với mật độ cao nhất. Đây là lựa chọn nặng nhất và tốn kém nhất.

Việc lựa chọn vật liệu đúng cho chi tiết của bạn có thể tác động lớn đến giá cả.

3. Lựa chọn quy trình in đúng

Các quy trình in 3D khác nhau có các mức đáng chú ý về giá khác nhau. Điều này có nghĩa là việc chọn đúng quy trình cho ứng dụng của bạn có thể là cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí.

4. Thử nghiệm một tính năng trước khi tạo ra một chi tiết hoàn chỉnh

Mẹo này nghe có vẻ đơn giản nhưng thường bị bỏ qua. Nếu bạn đang muốn sản xuất đại trà, hoặc tạo ra những sản phẩm lớn hoặc đắt tiền,  bạn thường thiết kế một vài coupons có chứa các tích hợp của những tính năng nổi bật sẽ có trong sản phẩm cuối cùng . Mối nối (Snapfit), các dạng khớp nối , một bộ lắp ráp, và tất cả các tính năng khác có thể được thiết kế với kích cỡ và khớp nối khác nhau trên một vật mẫu thử nghiệm duy nhất mà không cần phải đặt hàng toàn bộ chi tiết nhiều lần. Ví dụ, nếu một tính năng quan trọng trên một bộ phận lớn là một lỗ hở nhỏ, chúng tôi khuyên bạn chỉ cần in lỗ hở đó để kiểm tra nó hoạt động như thế nào trước khi chuyển đến  phần lắp ráp. Điều này cơ bản sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn giữa các nguyên mẫu

 

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức