Công nghệ in 3D kim loại SLM (Selective Laser Melting) là gì?

Selective Laser Melting (SLM) là công nghệ dựa trên kỹ thuật dung hợp bột, sử dụng chùm tia laser để thiêu kết bột hợp chất theo từng vị trí để tạo ra chi tiết theo từng lớp, từng lớp một.

Cụ thể quá trình in 3D bằng công nghệ SLM:

Trước khi in: Chuẩn bị file in:

Trong quá trình tiến hành in:

Bước 1: Thùng vật liệu bột được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định. Một vòi phun sẽ quét đổ một lớp mỏng vật liệu dạng bột (khoảng 0.1 mm) lên khay đỡ:

Bước 2: Sau khi quét xong một lớp, chùm tia laser sẽ bắt đầu quét chiếu vào bề mặt. Chùm tia laser sẽ chọn lọc làm cứng lớp bột theo như thiết kế CAD và tạo một mặt cắt ngang của chi tiết.

Bước 3: Khay đỡ sẽ di chuyển xuống một độ dày bằng một lớp in. Bột không được làm cứng sẽ vẫn được giữ để hỗ trợ các lớp tiếp theo, điều này làm cho việc nâng cao khả năng chế tạo các chi tiết phức tạp mà không cần vật liệu hỗ trợ. Vòi phun sẽ quét đổ một lớp bột mới lên trên lớp được quét và chùm tia laser bắt đầu thêu kết phần bột này lên lớp mặt cắt cũ mặt cắt đã đông cứng trước đó. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi sản phẩm được chế tạo.

Hoàn thiện mẫu in:

Khi quá trình in xong, hộp chứa bột và sản phẩm đã nguội đi, thùng chứa bột được đưa ra khỏi máy. Các sản phẩm rắn được tách ra từ thùng bột và làm sạch bằng khí nén và công cụ xử lý. Bột còn lại (không làm cứng) được thu thập và sử dụng lại. Các bộ phận sau đó đã sẵn sàng để sử dụng được ngay hoặc được xử lý thêm để cải thiện tính chất cơ học hoặc bề mặt.

Xem thêm video dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về công nghệ in kim loại SLM:

Lý do để lựa chọn giải pháp in kim loại 3D: 

  • Các tính chất cơ học tương tự như các chi tiết được đúc
  • Phần kim loại nhẹ
  • Chu kỳ sản xuất ngắn hơn
  • Kinh tế, tiết kiệm hơn, khi bột kim loại không sử dụng được tiếp tục sử dụng về sau
  • Tạo ra được các bộ phận phức tạp, mà các phương pháp thủ công truyền thông không thực hiện được

Related Articles

HOTLINE: 0904825699