Blog

Công ty SLM Solutions - Đức cho ra mắt sản phẩm “Động cơ tên lửa in 3D lớn nhất thế giới.”

Lễ khánh thành đã hé lộ hình ảnh tên lửa thương mại của hãng Orbex - Prime, với động cơ được in 3D nguyên khối lần đầu tiên trên thế giới và sẽ được sử dụng để đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. The Prime được trình diễn tại lễ khai trương trụ sở mới của công ty Forres, Scotland, được tài trợ bởi quỹ Ủy ban châu Âu Horizon 2020, Cơ quan Vũ trụ Anh (UKSA), các công ty tư nhân và công cộng khác.

Tại buổi ra mắt, Graham Turnock, Giám đốc điều hành của UKSA đã phát biểu: “Sự khéo léo trong thiết kế mới của Orbex đã đưa Anh tiến gần hơn một bước để có thể phóng tên lửa thương mại của riêng mình và giữ vững vị thế của Anh là người tiên phong của châu Âu tìm kiếm những giới hạn ngoài trái đất cho các cơ hội mới.”

"những khả năng MỚI VÀ TƯƠNG LAi của sân bay vũ trụ sẽ giúp mở ra những nguồn lợi lớn về KINH TẾ VÀ XÃ HỘI KHÔNG CHỈ CÓ Ở SCOTland mà còn trên toàn bộ Vương quốc Anh."

Graham Turnock, Giám đốc điều hành của UKSA đã phát biểu tại lễ khánh thành tên lửa the Prime rocket. Photo via Orbex

Quỹ 40 triệu $ để thoát khỏi tình trạng dậm chân tại chỗ

Ở chế độ “tàng hình” đã lâu, Orbex được thành lập vào năm 2015 với mục đích đưa các CubeSats thương mại vào quỹ đạo Trái đất. Vào tháng 7 năm 2018, công ty đã thoát khỏi giai đoạn dậm chân tại chỗ với thông báo xin đươc quỹ 30 triệu bảng (40 triệu đô la) từ nguồn quỹ tư nhân và công cộng, và xác nhận rằng UKSA sẽ cho phép Orbex sử dụng cảng vũ trụ Sutherland - một địa điểm mà công ty sẽ dùng chung với đối thủ Rocket Lab của Mỹ

Tên lửa nhẹ Orbex Prime sử dụng oxy lỏng (LOx) và propane, một chất thay thế không độc hại và rẻ hơn so với hydro. Giống như nhiều tên lửa hiện đại, bộ tăng áp Prime cũng được thiết kế để có thể tái sử dụng, cắt giảm lãng phí trong quá trình phóng.

Với chiều cao 19 m và đường kính 1,3 m, Prime có khả năng mang trọng tải 150 kg, lên tới 500 km. Về mặt này, nó rất cạnh tranh với tên lửa Rocket Lab Electron, có tải trọng từ 150 đến 225 kg, mặc dù hai tên lửa sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau.

Tên lửa Orbex Prime. Photo via Orbex

In 3D động cơ cho Orbex Prime

Động cơ của Orbex Prime đã được in 3D bởi SLM Solutions trên hệ thống máy in tự động khổ lớn SLM 800. SLM 800 có buồng in kích thước 260 x 500 mm, với khả năng in được các chi tiết cao tới 800 mm – kích thước buồng in lí tưởng cho động cơ Orbex.

Nó được làm từ hợp kim niken, và với quy trình sản xuất bồi đắp (In 3D) đã tiết kiệm được 90% chu kì sản xuất và hơn 50% chi phí so với gia công CNC truyền thống. Ngoài ra, động cơ này được báo cáo là giúp Prime nhẹ hơn 30% và hiệu quả hơn 20% so với bất kỳ tên lửa nào khác trong cùng danh mục. Trong giai đoạn tạo mẫu khái niệm, Elecnor Deimos Space, nhà đầu tư chiến lược của Orbex đã chứng minh rằng Prime có tổng trọng lượng là 18.000 kg.

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất động cơ là nó được chế tạo thành một khối duy nhất, loại bỏ các liên kết và tăng cường tính toàn vẹn. Phát biểu về những tiến bộ mới này, Lukas Pankiewicz, Chuyên gia ứng dụng tại SLM Solutions, ”mục tiêu của chúng tôi trong quá trình sản xuất là đáp ứng những đòi hỏi về chất lượng của chi tiết với đội ngũ Orbex, giữ nguyên được chức năng của chi tiết và làm cho nó phù hợp với quy trình của sản xuất bồi đắp (in 3D).”

“MỌI CẤU TRÚC hỗ TRỢ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG DỮ LIỆU CAD ĐÃ ĐƯỢC TÙY CHỈNH ĐỂ cho ra ĐƯỢC CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT TRONG MỌI góc cạnh của động cơ, cũng như hạn chế việc xử lý sau”

    

Một góc của động cơ tên lửa được in 3D. Photo via Orbex

Phóng vào vũ trụ năm 2021

Ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân đang trở nên ngày càng cạnh tranh, các đối thủ đua nhau trở thành những người dẫn đầu trong thị trường thương mại. Trong nỗ lực giảm chi phí và tạo ra các kiến trúc chi tiết mới, nhẹ, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang sử dụng in 3D để chế tạo động cơ - bao gồm động cơ Space X Superdraco, AR1 của Aerojet Rocketdyne, các chi tiết và động cơ của Rocket Lab của seri - BE của Blue Origin.

Chuyến hành trình đầu tiên của Orbex Prime và động cơ in 3D của nó được sắp xếp tiến hành năm 2021 và sẽ là cuộc thử nghiệm về trọng tải cho Công nghệ Vệ tinh Surrey in 3D. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt của Prime, Chris Larmour, CEO của Orbex, “Ngay hôm nay, Orbex đã có những bước tiến lớn, tạo ra một thứ độc nhất ở châu Âu - một giải pháp phóng tên lửa vi mô tư nhân, được tài trợ tốt, được hỗ trợ bởi các cơ sở vật chất tuyệt vời, các đối tác công nghiệp chuyên nghiệp và sự mở rộng ngày càng đông của khách hàng thương mại”

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức