Blog

Năm bộ phận có thể in 3D mà bạn chưa biết

Đã không còn những ngày mà máy in 3D chỉ dành cho những công ty triệu đô hay để phục vụ sở thích cá nhân, giờ đây máy in 3D có thể hỗ trợ phục vụ các chi tiết dùng được ngay hoặc kiểm tra mẫu chức năng, với mức chi phí rất hợp lý. Từ những cánh tay gắp robot cho tới đạo cụ phim được in 3D, đây là một vài mẫu chi tiết được in bằng máy in của Markforged:

Tay gắp rô bôt in 3D

Công ty Alfdex có trụ sở tại Thụy Điển sản xuất Các te bộ phận phân tách khí cho ngành công nghiệp ô tô. Những tay gắp được in bằng vật liệu PLA/ABS được nhận định sẽ hỏng chỉ trong vòng 40 tiếng sử dụng. Thay vì bỏ ra $16,659 để sản xuất ra tay gắp bằng nhôm, công ty Alfdex đã quyết định ký hợp đồng với đối tác Thụy Điển của Markforged là 3DVerkstan Nordic AB để in ra tay gắp được gia cố bằng sợi cacbon.

Daniel Nilsson, kỹ sư sản xuất của Alfdex, nói rằng hệ thống điều khiển rô bốt họ đang thử nghiệm với cánh tay gắp in 3D của Markforged chiếm tới 25% trong tổng số lô hàng được giao tới cho một nhà sản xuất ô tô trọng điểm của Thụy Điển. Giờ đây, họ sản xuất ra các tay gắp với chỉ với 155 USD, và trang bị cho 2 hệ thống điều khiển rô bốt của họ bằng những tay gắp in 3DS bằng máy Markforged X7.

Thiết bị tạo ảnh in 3D

Sage Aronson, tiến sĩ ngành khoa học thần kinh đang điều hành công ty Neurophotometrics ở California. Ở đó họ tạo ra một thiết bị cho phép con người có thể ghi lại những hoạt động của não bằng cách sử dụng kết hợp giữa công cụ quang học và sợi cáp quang. Sage tùy chỉnh một điểm trên các thiết bị của họ để tăng độ nhạy, dễ sử dụng và cắt giảm chi phí. Mục tiêu lâu dài của anh ta là làm phá bỏ hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất cũ và anh đã bắt đầu đạt được mục tiêu đó.

Sage mua 6 máy Onyx Ones của Markforged, và sử dụng chúng gần như liên tục 24/7. Sage nói rằng “ Chúng tôi sử máy để chế tạo mẫu. Chúng tôi sử dụng chúng cho các sản phẩm sử dụng cuối cùng, và điều đó đã không thể khả thi với các phương pháp truyền thống “. Những chiếc máy in thường được sử dụng để tạo ra các công cụ và đồ gá, dù cho 95% của việc sử dụng là để tạo ra các chi tiết sử dụng được ngay như vỏ của các thiết bị quang.

Tay lái in 3D

Trường đại học công nghệ Sydney (UTS) đã tham gia vào cuộc thi Formula SAE Australasia(FSAE-A) từ năm 1999. Hiện nay đội thi gồm có 25 học viên đang theo học ở UTS, nhiệm vụ của họ là phải tìm ra những phương pháp sáng tạo nhất để cải tiến những thiết kế trước đây. Trong quá khứ, các học viên đã hoàn thành phần thi khá tốt ( hạng 2 về độ bền, đua xe đường trường, và thiết kế, và hạng nhất về độ hiệu quả của trong phân khúc EV năm 2017). Để chuẩn bị cho cuộc đua vào tháng 12 năm 2018, cả đội đã quyết định sử dụng máy Markforged X7s tại trường đại học Protospace để tạo ra một mẫu tay lái hoàn toàn mới.

Bắt đầu với khuôn đất sét để tạo hình các mẫu vân tay cho từng tay đua, họ quét khối đất sét và chuyển đổi hình ảnh sáng định dạng STL, sau đó chế tạo những phần nắm có thể dễ dàng tháo lắp ra khỏi tay lái. Điều này có nghĩa rằng mỗi tay đua sẽ sử dụng một tay lái riêng biệt để tránh khỏi tình trạng mỏi tay trong cuộc đua, đồng thời cũng giảm trọng lượng và tăng độ bền cho tay lái. Đội đã sử dụng sợi vật liệu không ngắt quãng gia cố nylon cho phần nắm và sợi cacbon không ngắt quãng cho phần thân.

Đạo cụ phim ảnh in 3D

Công ty Legacy Effects ở California sản xuất các hiệu ứng đặc biệt và đạo cụ cho TV và phim ảnh. Các đạo cụ yêu cầu phải có trọng lượng đủ nhẹ để các diễn viên có thể sử dụng hàng tiếng đồng hồ, trong khi vẫn có thể chịu được những tác động mạnh xuyên suốt quá trình quay film. Kỹ sư in 3D Dean Schneider được cử tới điều hành phòng in 3D của doanh nghiệp sau khi công ty nhận ra rằng việc sản xuất truyền thống không phải là giải pháp cho các thiết kế chỉ sử dụng một lần. Sau khi Dean thử nghiệm độ bền các chi tiết của Markforged, anh ta đã quyết định sử dụng máy in Markforged Onyx Pro tại xưởng sản xuất của mình để cung cấp cho công ty các đạo cụ bền và trọng lượng nhẹ.

Trong quá trình quay thường có rất nhiều thứ phát sinh không thể lường trước, đồng nghĩa với việc đoàn phim phải sửa đổi các chi tiết ngay lập tức khi cần thiết. Mới đây Legacy Effects vừa tạo ra một đạo cụ cánh tay máy từ Onyx cho một chuỗi quảng cáo, và in các chi tiết cho một chiếc mũ bảo hiểm được sử dụng trong một bộ phim bom tấn. Dean nói rằng “ với Markforged, chúng tôi có thể tạo ra những chi tiết mà chúng tôi có thể tin tưởng sử dụng, và những quá trình này trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tôi có thể nhận thấy nơi đây sẽ dễ dàng trở thành một công xưởng in 3D trong vòng 5 năm tới.”

Các chi tiết của hình nhân thử nghiệm va chạm in 3D

Humanetics là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về hình nhân để thí nghiệm va chạm cho ngành công nghiệp ô tô. Đội ngũ nhân viên đã đang có một vấn đề về phần khuôn của các hình nhân: Chúng không thể chịu được môi trường có tác động lực mạnh liên tục và bị hỏng quá nhanh. Kỹ sư Kris Sullenberger của Humanetics ban đầu nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải lựa chọn giữa việc tiếp tục làm ra khuôn bằng sillicon rẻ tiền, hoặc sử dụng khuôn nhôm nhưng với chi phí cao.

Kris đã liên hệ với Markforged tạo ra khuôn cổ cho các hình nhân. Sau khi xác minh được công nghệ và tạo ra khuôn cổ thành công, đội ngũ nhân viên bắt đầu nghiên cứu các chi tiết khác của hình nhân có thể thay thế bằng vật liệu in 3D. Khung sườn của hình nhân ban đầu được làm từ thép, và sau đó được thay thế bằng vật liệu ABS/PLA. Tuy nhiên, sau khoảng 20 cú va chạm, khung sườn bắt đầu nứt. Điều này đã hướng Kris trở lại với việc sử dụng Markforged X7 để in ra khung sườn gia được cố bằng Kevlar, với sức chịu đựng tới hơn 150 lần va chạm mà không bị nứt.

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức