Blog

Stratasys tung ra một loạt các mẫu bắt chước sinh học được in bằng công nghệ 3D.

Nhà sản xuất máy in 3D Stratasys đã công bố các mẫu bắt chước sinh học (BioMimics), một loạt các mẫu mô hình y khoa được in 3D với độ chân thực rất cao.

Được triển khai tại triển lãm năm 2017 của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA), danh mục các sản phẩm in 3D BioMimics như mẫu xương, các gai đốt sống, và quả tim để phục vụ trong việc nghiên cứu và đào tạo y khoa.

Thực nghiệm lâm sàng trên mẫu in 3D chính xác hơn nhiều so với thực nghiệm trên người giả hay tử thi.

Các mô hình sinh học BioMimics được in 3D với công nghệ PolyJet của Stratasys đã được ứng dụng trong chẩn đoán phẫu thuật. Sử dụng các vật liệu như PP, ABS, Vero Pure White và Agilus 30, máy in 3D PolyJet in mẫu các mô hình giải phẫu chân thực với nhiều màu sắc, kết cấu và độ cứng khác nhau.

Scott Rader, Tổng giám đốc của Health care Solutions, Stratasys giải thích rằng: “Việc kiểm nghiệm các thiết bị y tế mới, các phương pháp đào tạo và các sản phẩm mới trong phẫu thuật cho các bác sĩ lâm sàng, tất cả đều yêu cầu mô hình chuẩn mô phỏng cơ thể người, cũng như biểu hiện của bệnh lý”.

“Mô hình sinh học BioMimics là một cuộc cách mạng về mô hình hóa trong y học, bằng việc sử dụng các kỹ thuật in 3D tiên tiến để mô phỏng chính xác biểu hiện lâm sàng của các giải phẫu cơ thể người phức tạp”, Rader nói thêm: “từ các mẫu mô tế bào, ta có thể tạo mô phỏng cấu trúc mềm và cứng của cấu trúc cơ thể người”.

Tạo mẫu mô hình các biểu hiện bệnh lý khác nhau

Mô hình quả tim BioMimics được mô phỏng bằng vật liệu tổng hợp, bao gồm lõi mềm và lớp ngoài bằng vật liệu Agilus 30, có thể thay đổi cả về độ cứng và độ dày. Mô hình quả tim sinh học BioMimics có đầy đủ bộ phận chức năng như dây chằng, van tim và phần bị vôi hóa.

Các gai cột sống được in 3D có phân đoạn các đốt sống và các mô mềm, bao gồm đĩa đệm, dây chằng, gân và cơ. Điều này cho phép mô phỏng chứng vẹo cột sống hoặc các bệnh lý khác, các mô hình tủy sống tùy chỉnh cũng cho phép được lắp chèn vít chân cố định, do đó các bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành các thủ thuật mô phỏng trước.

Việc tạo mẫu các mô hình xương bao gồm các kết cấu tuỳ chỉnh bên trong và định hướng của xương, giúp cho người sử dụng dễ xác định được rõ tình trạng bệnh.

Ứng dụng của BioMimics

Tiến sĩ Shi-JoonYoo, bác sĩ X-quang khoa tim mạch tại bệnh viện nhi giải thích rằng: “BioMimics sẽ được áp dụng trong các chương trình đào tạo chữa bệnh. Điều này giúp các bác sĩ phẫu thuật “nâng cao cả về kỹ thuật và kỹ năng để tiến hành trên các ca bệnh thực tế”.

Tiến sĩ Adam Siddiqui, Giáo sư về phẫu thuật thần kinh tại Đại học Buffalo cho biết, BioMimics sẽ cho phép “kiểm định trước các thiết bị mới và mô phỏng các buổi tập huấn thực tế lâm sàng”, góp phần cải tiến phương thức điều trị bệnh.

TAGS :

BioMimics Máy in 3D Máy in 3D Stratasys Vật liệu bắt chước sinh học

Bình luận của bạn

Tin tức