Blog

Tay gắp robot chế tạo từ công nghệ in 3D có thể cầm, xoay và cảm nhận được vật

In 3D và soft robot đã kết hợp một lần nữa. Lần này là để tạo ra một tay gắp cho soft robot có thể phân biệt, nắm và thao tác với các đối tượng mà không cần được lập trình trước để làm như vậy. Thiết bị được phát triển bởi các kỹ sư và nhà nghiên cứu robot của Đại học California, San Diego, sử dụng một phương pháp phát hiện không cần quang học để biết được đang cầm/nắm cái gì.

Tay kẹp bao gồm ba ngón tay, mỗi ngón bao gồm hai phần tử. Phần tử đầu tiên là một mô-đun bộ truyền động linh hoạt, có khả năng uốn và tạo thành một vòng tròn quanh vật. Yếu tố thứ hai là 'mô đun da nhạy cảm' có thể đo được độ cong và cảm nhận với vật.

Tay kẹp được trình diễn bằng robot công nghiệp tại IROS Vancouver. Ảnh bởi: UC San Diego.

In 3D mô-đun bộ truyền động

Các khuôn mẫu cho mô đun bộ truyền động được in 3D từ Veroclear, trên máy in Stratasys Objet350 Connex3. Vật liệu composite elastomer silicon sau đó được đổ vào khuôn. Sử dụng in 3D cho khuôn mờ làm giảm đáng kể rò rỉ và bong bóng khi tạo bộ truyền động.

Lớp da mô đun cảm biến linh hoạt, chứa các ống nano cacbon, được làm bằng chất dẫn điện polydimethylsiloxane (cPDMS) và được quấn quanh mô-đun bộ truyền động.

Một 'ngón tay' bao gồm bộ truyền động và ống cảm ứng cao su nano. Ảnh qua UC San Diego.

Ngón tay chức năng

Các mô đun thiết bị truyền động bao gồm ba buồng hoạt động bằng khí nén, có thể độc lập bơm phồng để chạm được các vị trí phức tạp. Việc bơm khí này sẽ được kích hoạt khi có sự thay đổi áp suất không khí.

Khi các ngón tay uốn cong tiếp xúc với vật thể, độ dẫn của ống nano cacbon trong da bao bọc sẽ thay đổi, cho phép da ghi lại và phát hiện vật mà nó tiếp xúc. Dữ liệu này đi qua một bảng điều khiển để tạo ra một hình ảnh "3D" của đối tượng, theo một cách tương tự như chụp CT.

Khi ba mô-đun làm việc cùng nhau, các kỹ sư của UC San Diego báo cáo rằng tay kẹp có khả năng tương tác với tua vít, nắp chai và bóng đèn:

Ngón tay in 3D, cơ tay in 3D

Nhóm nghiên cứu San Diego do giáo sư Michael Tolley hướng dẫn từ phòng thí nghiệm BioInspired trong tháng trước đã đưa robot tay kẹp này vào cuộc đàm phán về “Robot và hệ thống Robot thông minh” tại Vancouver (IROS), nó được gắn vào robot công nghiệp Fetch Robotics.

Robot này đã có thể xác định và tự kẹp đúng cho các vật thể có bề mặt khác nhau. Các nhà khoa học của UC San Diego hy vọng rằng tay kẹp này sẽ giúp dạy robot hiểu rõ hơn về môi trường mà chúng tiếp xúc.

Các nghiên cứu về soft robot khác đang được thực hiện là nghiên cứu của trường Đại học Columbia về các thiết bị truyền động được in 3D bắt chước sự kéo căng và co như cơ của con người.

 

TAGS :

IN 3D In 3D và Soft Robot Máy in 3D

Bình luận của bạn

Tin tức