Đồ gá

Đồ gá hàn in 3D

So sánh số liệu:

Chi phí

Thời gian

Chi tiết in 3D

$20-60

0.5–2 ngày

Chi tiết gia công

$400-1000

5–10 ngày

Tiết kiệm được tương đương

94%

85%

Thử thách 

Đồ gá hàn được chỉ có hai lựa chọn từ những gá mô đun không chính xác hoặc được sản xuất ra với chi phí cao, giới hạn lựa chọn của bạn giữa chất lượng và giá thành.

Giải pháp

Đồ gá hàn được in 3D của Markforged có khả năng chịu nhiệt đủ để tiếp xúc sát với bề mặt hàn mà không bị biến đổi và vẫn giữ được độ chính xác.

Tác động

Việc in ra đồ gá hàn giúp cho bạn đạt được chất lượng hàn của đồ gá gia công bằng CNC với chi phí  độ phức tạp của các phương pháp tầm trung.

Thứ mang tính quyết định trong việc hàn thành công hơn một đồ gá tốt chính là thợ hàn giỏi. Bởi vì việc hàn phức tạp hơn việc nối các bề mặt phẳng với nhau nhiều, đồ gá hàn giúp các thợ hàn chắc chắn rằng họ đang nối đúng các chi tiết với nhau ở đúng vị trí của nó. Các đồ gá hàn thông thường chủ yếu được phân ra làm ba loại chính: Đồ gá gia công đắt tiền; gá mô đun không tùy chỉnh và các giải pháp hàn gá xử lý tạm thời. Mỗi loại này lại có khuyết điểm riêng của chúng: đồ gá được gia công rất hiệu quả nhưng thường tốn kém,  gá mô đun thì có giá thành thấp hơn nhưng rất khó để lắp ráp, và phương pháp xử lý tạm thời thì thường có chất lượng hàn kém xa so với các biện pháp khác.

Với công nghệ in 3D, bạn có thể kết hợp giữa chất lượng và việc dễ sử dụng của đồ gá gia công với chi phí thấp và dễ dàng sản xuất của đồ gá mô đun. Sản phẩm do máy in Markforged làm ra có khả năng chịu nhiệt đủ để giữ một lượng lớn các chi tiết hàn, và có thể dễ dàng tích hợp với các bộ phận kim loại khác để nâng cao khả năng chịu nhiệt nếu cần thiết. Sự phức tạp hoàn toàn thoải mái thực hiện với in 3D, do vậy bạn có thể thiết kế các chi tiết tùy chỉnh phù hợp và giữ được các cấu kiện phức tạp một cách chắn chắn khi hàn. Nếu thiết kế của bạn thay đổi, bạn có thể nhanh chóng in những đồ gá mới với chi phí thấp.

Gá kiểm tra in 3D

So sánh các con số:

Cost

Time

3D printed part

$30-100

2-4 day

Machined part

$500-1000

7-14 days

Approximate savings

92%

71%

Thách thức
Gá kiểm tra thường được chế tạo từ những hệ thống mô đun khó lắp ráp hoặc các gá gia công tùy chỉnh có giá thành cao.

Giải pháp
Gá kiểm tra in 3D có thể cố định các chi tiết một cách chính xác và chắc chắn đối với mọi loại kiểm tra chi tiết khác nhau.

Tác động 
Gá chuyên dụng giúp giảm đáng kể thời gian thiết kế, thử nghiệm và có thể sử dụng các mẫu gá trên nhiều loại mặt hàng khác nhau.

Gá kiểm tra 3D thường chia ra làm 2 loại: Gá CMM và calip lọt/ không lọt. Mỗi một loại lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất: để chắc chắn các bộ phận gia công đạt mức sai lệch cho phép so với thiết kế. Thông thường, những chiếc gá này được chế tạo từ các bộ dụng cụ mô đun hoặc CNC tùy chỉnh. Gá bằng mô đun tuy có giá thành thấp, nhưng lại khó khăn trong việc lắp ráp và không linh hoạt trong chuyển đổi. Gá CNC thì hoạt động hiệu quả hơn, nhưng những hình dạng phức tạp của chi tiết cần kiểm tra cuối cùng ( đặc biệt là các chi tiết được làm bằng CNC hoặc đúc gia công) làm cho chi phí  của quá trình sản xuất gá kiểm tra tăng cao.

Gá kiểm tra được in 3D mang lại sự chính xác và tương thích. Cho dù là gá CMM hay calip lọt/không lọt, sử dụng in 3D có thể dễ dàng tạo ra những hình dạng phức tạp để bạn có thể thiết kế và tối ưu các bộ phận gá cho chi tiết của bạn một cách nhanh chóng. Sợi vật liệu không ngắt quãng của Markforged được gia cố để sử dụng trong việc tạo ra những chiếc gá bền bỉ và chắc chắn để có thể cố định những bộ phận có trọng lượng lớn cho việc kiểm tra. Các gá được in đều dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ hoặc lưu trữ, điều đó đồng nghĩa với việc những chiếc gá tùy chỉnh này sẽ luôn sẵn sàng cho các chi tiết bạn cần kiểm tra.

Related Articles

HOTLINE: 0904825699