Tin tức ngành

Markforged ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) Blacksmith dành cho in 3D kim loại

Markforged công bố Blacksmith, phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên giúp máy in 3D kim loại có thể tự sửa chữa kể cả những sai lệch nhỏ trong sản phẩm đầu ra. Phần mềm này đã được công bố vào cuối tháng 5 năm 2019 tại Triển lãm về công nghệ in 3D RAPID + TCT ở Detroit và sẽ được bàn giao cho những khách hàng sử dụng đầu tiên vào cuối năm nay.

Markforged cho biết Blacksmith sẽ làm cho máy móc có được “nhận thức”, để nó có thể tự động điều chỉnh chương trình, đảm bảo mọi chi tiết đều được sản xuất ra đúng như thiết kế. Đối tượng ban đầu là để Black Smith hoạt động với máy in 3D kim loại của Markforged. Mục tiêu dài hạn là sẽ để nó tương thích với tất cả các máy móc sản xuất, không chỉ máy in 3D.

Bắt đầu với máy in 3D Markforged Metal X và X7, Blacksmith sẽ tạo ra một vòng kiểm tra liên tục để làm cho các chi tiết được in 3D chính xác hơn. Markforged cho biết, phần mềm thông minh đã giúp “cắt giảm một lượng lớn phế thải và tăng tốc thời gian đưa sản phẩm ra thị trường” bằng cách phân tích một thiết kế, so sánh nó với chi tiết được quét và sau đó tự động điều chỉnh quy trình sản xuất từ đầu đến cuối để đảm bảo các chi tiết sản xuất ra, đều chuẩn trong thông số kĩ thuật ban đầu.

Markforged Blacksmith lấy kết quả từ bản quét 3D và phân tích chúng cho phù hợp với thiết kế ban đầu. Hình ảnh của Markforged.

“Trong hàng trăm năm qua, máy móc không hề nhận thức được những gì chúng tạo ra và sẽ vui vẻ lãng phí hàng triệu đô la để sản xuất các chi tiết không chính xác”, theo ông Greg Mark, CEO của Markforged. Chúng tôi sẽ khắc phục điều đó bằng cách kết nối các máy móc sản xuất và các máy kiểm tra vào một phần mềm AI thông minh. Giống như cách Tesla đang xây dựng chế độ lái tự động cho ô tô, chúng tôi đang xây dựng chế độ tự động cho sản xuất.”

Markforged Blacksmith bằng silicon: Blacksmith sẽ xuất xưởng dưới dạng bộ đồng xử lý chuyên dụng. Hình ảnh của Markforged.

Tầm nhìn mới cho máy móc

Cách Blacksmith hoạt động là đưa sản phẩm sau khi in 3D vào máy quét. Dữ liệu đám mây điểm từ máy quét, cũng như các tham số để xử lý và tệp thiết kế CAD, được tự động đưa trở lại Blacksmith. Công nghệ này sẽ so sánh tất cả các dữ liệu để xác định cách sản phẩm được tạo ra, sao cho các thông số gần đúng nhất với tệp CAD ban đầu.

Không có quy trình như vậy, máy móc sẽ bị “mù” đối với các vật thể mà chúng đang chế tạo. Thay vì chỉ có các thông số kĩ thuật của một chi tiết, nền tảng của phần mềm sẽ quan tâm nhiều hơn đến các nguyên tắc cơ bản của một thiết kế, ví dụ: các điều kiện tối ưu để tạo liên kết trong in 3D hoặc cách tạo các sản phẩm có kích thước nhất định. Theo nghĩa này, trí thông minh của Blacksmith, theo Mark, có thể được ví như cách Tesla định dạy cho những chiếc xe của mình lái.

“Nó không quan tâm đến cách con người lái xe ra sao, nó tự học cách lái xe,” anh ấy giải thích. “AI đang học lái xe. AI đang học cách tạo ra sản phẩm. Cách mà công nghệ in 3D thiêu kết hoạt động. Cách máy Gia công CNC. Cách công nghệ in 3D hoạt động.”

Blacksmith được cung cấp càng nhiều dữ liệu, dung sai trong sản xuất sẽ càng thấp. Trong in 3D, Markforged hiện đang sản xuất được sản phẩm có dung sai gần tương đương với phương thức đúc. Nền tảng của Blacksmith là sẽ làm cho sản phẩm sản xuất càng giống với file thiết kế CAD càng tốt.

Khi nào thì Blacksmith sẵn sàng ra thị trường? 

Theo Markforged, Blacksmith là công nghệ AI đầu tiên trong ngành cơ khí. Ở giai đoạn này, nó đang được thử nghiệm nội bộ tại công ty. Tuy nhiên, một số đối tác bên ngoài cũng đã chia sẻ ý tưởng đã bày tỏ sự quan tâm đến công cụ này.

Tại triển lãm RAPID + TCT, công ty đã trình diễn bản demo đầu tiên của Blacksmith ra công chúng. Một bản thử nghiệm cho các đối tác thân thiết dự kiến sẽ được tung ra vào quý 3 năm 2019.

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức