Tin tức ngành

Thuật ngữ Stereolithography - Cái tên này nói lên điều gì?

Bởi Jim Reitz, Tổng Giám đốc của Union Tech, Inc.

Trong khi trao đổi với các thành viên trong Nhóm những người sử dụng công nghệ sản xuất bồi đắp” gần đây, tôi nhận ra rằng thuật ngữ SLA® được hiểu theo nghĩa là hàng loạt các quá trình sản xuất bồi đắp sử dụng chùm tia cực tím UV xử lý từng lớp từng lớp các dạng photopolymer công thức, để biến các mô hình CAD trên máy tính thành vật thể thực ba chiều. Mọi người sử dụng thuật ngữ SLA để mô tả hàng loạt các công nghệ, từ các hệ thống máy công nghiệp sử dụng tia laser và hệ thống máy để bàn  đến một loạt các hệ thống sử dụng ánh sáng kỹ thuật số (DLP). Vậy, thuật ngữ SLA mô tả chung cho điều gì? Có thực sự quan trọng khi phân biệt giữ thuật ngữ SL và thuật ngữ SLA khi mà hai thuật ngữ này đều dùng để mô tả chung cho công nghệ stereolithography?

Stereolithography là công nghệ được sử dụng từ sớm trong quá trình phát triển của ngành công nghiệp in 3D. Thuật ngữ SLA hiện vẫn còn được dùng rất phổ biến. Bất kỳ người nào tìm hiểu về lịch sử công nghệ in 3D đều biết SLA là chữ viết tắt trong từ S tereo L A pparatus, tương tự như PCA viết tắt trong từ P ost-Cure Apparatus. SL là một từ viết tắt, dùng chỉ chung cho tất cả các công nghệ stereolithography để phân biệt với các công nghệ khác.

Tuy nhiên, có một vấn đề thậm chí còn quan trọng hơn việc phân biệt thuật ngữ SL có phải là thuật ngữ mô tả chung hay không. Cùng xem các Máy in công nghệ SL công nghiệp thường hoạt động như thế nào: các tia laze với bước sóng mạnh mẽ di chuyển bên trên (theo thiết kế) một thùng chứa photopolymer theo hình mặt cắt ngang của vật thể làm photopolymer cứng lại, bàn in chứa nguyên liệu lỏng đã cứng được hạ xuống để tạo một lớp mới, các lớp khác được thực hiện tiếp tục cho đến khi vật thể in 3D được hoàn thành. Cùng xem sự khác biệt lớn giữa hàng loạt các công nghệ cùng được coi là SLA:

-Vật thể có thể được in từ dưới lên trong thùng nhựa photopolymer bằng ánh sáng tia cực tím UV chiếu xuyên thấu từng lớp lên vật liệu và bàn in sẽ kéo dần lên.

-Yêu cầu về vật liệu hỗ trợ có thể điều chỉnh tuỳ vào công nghệ.

-Có nhiều loại nguồn sáng khác nhau từ tia laze cho đến ánh sáng kĩ thuật số DLP.

-Vật thể được hình thành từng lớp từng lớp một hoặc “chiếu” vào toàn bộ các lớp tức thì.

-Có thể điều chỉnh về nguồn sáng, tia cực tím UV, bước sóng và năng lượng.

-Có sự khác biệt lớn về độ bóng mịn khi phun phủ bề mặt và độ dày lớp in thực tế.

-Có thể điều chỉnh các yêu cầu xử  lý sau bằng tia UV cho đến xử lý nhiệt.

So với công nghệ SL công nghiệp truyền thống, các vật mẫu được tạo ra từ công nghệ này có ưu thế hơn hẳn về kích thước sản phẩm in, tốc độ in, độ chính xác, khả năng dễ dàng hoàn thiện ,các tính chất vật lý và cơ học cần thiết. Đó là lí do tại sao mà công nghệ này gắn liền với thuật ngữ chính xác. Khi yêu cầu của các đơn vị sản xuất áp dụng công nghệ sản xuất bồi đắp ngày càng cao, chúng tôi phải nâng cao sự hiểu biết của mình về những ưu điểm và nhược điểm của các công nghệ hiện có, từ đó chỉ ra được sự khác biệt của công nghệ SLA giúp phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng khi lựa chọn công nghệ và vật liệu hợp lý nhất.

Nếu chúng ta có thể loại bỏ rắc rối về ngôn từ và và bỏ các phương án về thuật ngữ đăng kí thương hiệu SLA, thay vào đó là sử dụng các mô tả hợp lý để dễ dàng phân biệt giữa các quy trình in 3D này? Ví dụ: 355nm SL, SL desktop 405nm và DLP (kèm bước sóng cụ thể) là bước đầu giúp khách hàng tiềm năng so sánh giữa các dòng công nghệ khác nhau và ý nghĩa của công nghệ đó. Việc loại bỏ tối ưu hoá công cụ tìm kiếm hay marketing rộng rãi rất chung chung để mô tả cho các công nghệ kỹ thuật giúp khách hàng hiểu rõ tính năng của từng công nghệ.

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức