Công nghệ in 3D kim loại đang bén rễ vào sản xuất trực tiếp

In 3D kim loại đang dần ảnh hưởng vào quá trình sản xuất, điều này được chứng minh bằng những ứng  dụng của máy in 3D kim loại SLM Solutions trong quá trình sản xuất.

Tập đoàn SLM Solution gần đây đã ra mắt hệ thống 280 thế hệ thứ tư, SLM 280 2.0 với công nghệ tiến tiến, có sẵn các lựa chọn cấu hình laze. Người dùng có thể lựa chọn giữa cầu hình laser quang học đơn (400 hoặc 700 W), quang học kép (700 và 1000W) và quang học kép với tốc độ cao (2 x 400 hoặc 2 x 700W), máy quang học kép có tốc độ nhanh hơn tới 80% tuỳ thuộc vào sự sắp xếp của chi tiết khi in.

Việc tăng tốc độ trải bột không chỉ giúp tăng nhanh thời gian in, hãng SLM Solution còn nỗ lực cải thiện dòng chảy khí trong hệ thống mới này, phát triển các tấm bên thiêu kết trong buồng in để khuếch tán dòng chảy khí, tránh dòng xoáy và hơn nữa giúp tiết kiệm lượng bột kim loại được trải giúp cải thiện chất lượng.

Hệ thống mới SLM 280 2.0 gần đây đã được lắp đặt tại công ty kỹ thuật chính xác của Ý-Zare để sử dụng trong sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ. Công ty Zare kinh doanh về sản xuất bồi đắp và tạo mẫu nhanh từ năm 2009 và đang triển khai hệ thống SLM để có ngành gian dọc lớn hơn, tận dụng lợi thế của sự căn chỉnh tốt hơn, giảm các thành phần hỗ trợ cùng với việc giảm áp lực bên trong chi tiết.

Buồng in với kích thước 280 x 280 x 365mm của SLM 280 2.0 hỗ trợ công ty phát triển và thử nghiệm các chi tiết của Airbus sử dụng loại bột kim loại được chỉ định, một bộ phận của Zare sẽ thêm vào dịch vụ xử lý sau khi in, hoàn thiện nguyễn mẫu và chuẩn bị mô hình cho nha khoa và  y tế.

Việc sản xuất chi tiết bằng cách sử dụng các hệ thống laze 3D được xem như một giải pháp then chốt cho kho lưu trữ chi tiết trong các nhà sản xuất xe. Các thương hiệu xe hơi nổi tiếng đang sử dụng công nghệ in 3D kim loại SLM để sản xuất các chi tiết và mở rộng khái niệm“Công nghiệp 4.0”, nhiều chuyên gia cho rằng chi phí lưu trữ phần lớn sẽ được thay thế bằng in 3D tại chỗ theo yêu cầu.

Thậm chí, một công ty đang sử dụng công nghệ in 3D tiến xa hơn nữa, thách thức bất kì phương thức sản xuất ô tô nào, có thể giảm chi phí và tăng tốc độ sản xuất xe. Hãng SLM Solutions đang hợp tác với công ty Divergent 3D để đạt được mục tiêu này. Hai công ty này đang làm việc chặt chẽ với nhau để phát triển các thiết kế về phần cứng và phần mềm chuyên biệt để cho ra được các chi tiết xe bền và nhẹ.

  

Người sáng lập công ty Divergent 3D, Kevin Czinger tin rằng, có thể thay đổi cách thức các phương tiện được thiết kế, chế tạo, sản xuất và lắp rắp khi đã được “in” cả một bộ “khung máy”  3D. Đây là một sự thay đổi về nhận thức từ việc in 3D chỉ in các chi tiết đơn giản giờ đây in 3D có thể in cấu trúc tổng thể của một chiếc xe.

Sản xuất bồi đắp tạo cơ hội để chuyển đổi nền kinh tế, giảm tác động đến môi trường,cải thiện thiết kế và chế tạo các cấu trúc phức tạp như xe của chúng ta lái hàng ngày trên đường và đường cao tốc.

Chúng ta đã thấy các ví dụ về cải tiến trong các chi tiết hàng không vũ trụ như là một vòi phun nhiên liệu của GE, cần 19 chi tiết, mỗi chi tiết cần phải được kết nối,thiết kế riêng và tạo ra bằng công nghệ in 3D. Thành công này đã dẫn đến quyết định của GE khi mua riêng cho mình một hệ thống in 3D laze vì họ cần tiếp tục mở rộng thiết kế và phát triển các chi tiết trên một loạt các ngành sản phẩm được sản xuất.

Dẫn đầu là hệ thống in laze của SLM Solutions. Tại triển lãm Formnext 2017, công ty đã giới thiệu dòng SLM 800, hiện đang được mở cửa cho các nhà sản xuất lớn. Hiện tại, công ty đang triển khai dòng máy SLM Cube 600 x 600 mm với tối thiểu 12 đầu tia laze, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2019.

Công suất và khả năng của máy tiếp tục được cải tiến khi mà hãng SLM Solution học hỏi được từ người dùng, từ nhu cầu trong ngành công nghiệp và từ những nghiên cứu, thử nghiệm, thiết kế và trong phát triển các mối quan hệ với đối tác mà công ty có được.

Có một điều hiển nhiên là sản xuất đang thay đổi, công nghệ in 3D đang làm gián đoạn các quy trình truyền thống, nhưng kết quả lại giúp giảm chi phí, giảm tác động đến môi trường và cải thiện sản phẩm cuối cùng thì sự thay đổi này chắc chắn sẽ được đón nhận.

Source: Raymax Applications

Related Articles

HOTLINE: 0904825699