Đồ gá đo kiểm tra – chế tạo theo công nghệ truyền thống với công nghệ in 3D

Trong bài viết này, chúng tôi đi sâu vào đồ gá đo kiểm tra và những khó khăn bạn cần phải đối mặt khi chế tạo chúng bằng phương thức truyền thống.
Chế tạo đồ gá đo kiểm tra bằng phương thức truyền thống
Kiểm tra là một bước thường xuyên được thực hiện trong quá trình sản xuất, khi các chi tiết rời khỏi dây chuyền sản xuất, kiểm tra lấy mẫu chi tiết để đảm bảo kích thước chi tiết đạt yêu cầu chính xác. Quá trình này đều đòi hỏi phải có đồ gá kẹp chuyên sâu Hai ví dụ cho loại thiết bị này là máy CMM và đồng hồ đo.
Máy đo toạ độ (CMM) là một thiết bị đo kiểm chính xác dùng đầu dò chạm vào các điểm trên vật đo để xác định xem hình dáng của vật thể đã đạt yêu cầu chưa. Đồng hồ đo là một hình thức khác của thiết bị kiểm tra được sử dụng để hiệu chuẩn nhanh chóng và chính xác xem chi tiết đã đạt dung sai cơ bản trong phạm vi cho phép chưa. Nếu chi tiết vừa khớp so với máy đo thì coi như chi tiết  đó đạt yêu cầu kỹ thuật.
Chi tiết đồ gá dùng cho các thiết bị đo kiểm tra phải đáp ứng yêu cầu về độ bền và độ chính xác, theo truyền thống thì chúng được chế tạo theo phương thức gia công bằng nhôm. Tuy nhiên phương thức này rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Để đáp ứng yêu cầu các chi tiết gia công ngày càng trở nên phức tạp thì đồ gá kiểm tra cho chúng ngày càng có hình dáng hình học phức tạp theo.
Đồng hồ đo có bề mặt phức tạp như thế này để kiểm tra một chi tiết Kèn cor rất khó làm và cần nhiều thời gian.
Tại sao gia công các chi tiết phức tạp lại gặp khó khăn
Với máy phay ba trục, độ phức tạp của chi tiết bị hạn chế bởi các giới hạn cụ thể của máy chẳng hạn như không thể phay tiện rãnh trong. Điều này làm cho một số hình dạng nhất định không thể gia công được và buộc chúng ta phải hạn chế sự phức tạp của thiết kế tuỳ theo hạn chế của máy.
Sau khi chi tiết được thiết kế để sản xuất truyền thống, nhưng nó cũng chưa thể đưa ngay vào chế tạo. Nếu một chi tiết đồ gá được gia công cắt gọt, trước hết cần lập trình trong phần mềm CAM. Quá trình này bao gồm việc chọn dao cắt gọt và lập trình cho các đường chạy dao. Bởi vì hình dáng càng phức tạp thì đòi hỏi càng nhiều thao tác gia công, chi tiết phức tạp hơn cần nhiều bước thực hiện hơn được lập trình trong phần mềm CAM và cần lao động lành nghề hơn trong việc chế tạo chi tiết. Thay vào đó, nếu bạn sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo đồ gá bền chắc mà vẫnchính xác trong khi loại bỏ các bước lập trình CAM tốn kém, tốn thời gian. Eiger, phần mềm cắt lớp của Markforged đảm nhận tất cả các bước chuẩn bị. Vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là thiết kế, sau đó bắt đầu in. Chi tiết càng có độ phức tạp nhiều  hơn mà vẫn có thể được tạo ra mà không cần thêm công sức gì, cho phép các đồ gá phức tạp, phù hợp với yêu cầu được tạo ra với chi phí thấp hơn.

Related Articles

HOTLINE: 0904825699