Rạn san hô “in 3D” lớn nhất thế giới tại khu nghỉ mát ở đảo Maldives

Phòng thí nghiệm thiết kế rạn san hô của Melbourne và Summer Island Maldives tìm cách để bảo tồn hệ sinh thái thủy sinh với rạn san hô được in 3D lớn nhất thế giới.

Trên toàn cầu, một số sáng kiến được đề ra về việc sử dụng in 3D giúp bảo tồn các rạn san hô mong manh đang nhanh chóng biến mất. Hiện tại, với sự phát triển nhộn nhịp của công nghệ in 3D, rạn san hô in 3D lớn nhất thế giới đã được đặt chìm ở Summer Island Maldives, một khu nghỉ mát tại quốc gia ở Ấn Độ Dương.


Việc trái đất nóng lên đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các hệ sinh thái của thế giới, nhưng có lẽ không có gì đang xấu đi nhanh như các rạn san hô. Các hệ sinh thái nhạy cảm, nơi có nhiều loài thủy sinh khác nhau từ tảo – và động vật không xương sống đến cá biển – đang phải chịu đựng một hiện tượng tượng gọi là tẩy trắng, đó là khi các polyp san hô loại bỏ tảo sống bên trong mô của chúng do nhiệt độ nước biển tăng lên. Một nỗ lực nhằm hạn chế sự phá hủy các hệ sinh thái phong phú dưới nước này, là khám phá tiềm năng của các rạn san hô in 3D nhân tạo để thúc đẩy sự phát triển của san hô tự nhiên và duy trì sự sống cho các loài phụ thuộc vào nó


Một trong những nhóm đó là Phòng thí nghiệm thiết kế rạn san hô của Melbourne, hiện chịu trách nhiệm lắp đặt rạn san hô in 3D lớn nhất thế giới ở Maldives. Rạn san hô nhân tạo, được thiết kế bởi Alex Goad – phụ trách thiết kế công nghiệp, bao gồm hàng trăm môđun gốm và bê tông , được thiết kế để có cảm quan và tạo cảm nhận như san hô thật.

Để đạt được hình dạng san hô giống như thật, bao gồm các đường rãnh, kênh bên trong và bề mặt kết cấu, Goad đã sử dụng một chương trình mô hình tính toán tinh vi để hình thành mô hình 3D của rạn san hô được in. Khi các thiết kế đã hoàn thành, máy in 3D đã in 220 khuôn của các cấu trúc rạn san hô.

Các khuôn in 3D sau đó được đúc bằng gốm, một vật liệu trơ có tính chất tương tự như canxi cacbonat tạo nên các rạn san hô. Các khuôn mẫu sau đó được vận chuyển từ Úc đến Maldives, nơi chúng được đổ bê tông, được lắp ráp và đặt chìm tại “Phá Xanh” của Đảo Summer, một khu vực đầy cát tại phá của khu nghỉ mát, nơi hi vọng để thiết lập lại hệ sinh thái rạn san hô.

Hiện nay rạn san hô in 3D sống ở độ sâu 7 mét dưới mặt nước và được đặt gần vườn ươm san hô hiện tại của khu nghỉ dưỡng. Để thúc đẩy sự phát triển của rạn san hô mới, những mảnh vỡ của san hô từ vườn ươm được cấy thành san hô in 3D với hi vọng rằng nó sẽ phát triển ở trong và trên cấu trúc bê tông – gốm.

Goad giải thích rằng: “Công nghệ in 3D giúp chúng tôi phát triển bằng cách tiên tiến hơn để bảo vệ rạn san hô”. Công nghệ này cũng cho phép chúng ta bắt chước sự phức tạp của cấu trúc rạn san hô tự nhiên, do đó chúng tôi có thể thiết kế các rạn san hô nhân tạo gần giống với các rạn san hô được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng tôi hi vọng rằng điều này sẽ là một cách hiệu quả để phát triển và tái tạo san hô.”

Về mặt thời gian, Phòng thí nghiệm Thiết kế Rạn san hô và khu nghỉ dưỡng Summer Island Maldives nói rằng nếu dự án thành công, chúng ta có thể thấy một rạn san hô mới, tự nhiên chỉ trong vòng một hoặc hai năm. Hơn nữa, nếu dự án diễn ra tốt đẹp, việc in 3D có thể ngày càng được thực hiện để thúc đẩy sự tăng trưởng và bảo tồn các rạn san hô.

Không phải ngẫu nhiên mà Phòng thí nghiệm thiết kế rạn san hô đã hợp tác với một khu nghỉ mát ở Maldives để thử nghiệm rạn san hô in 3D; Maldives là một quốc gia được hình thành từ hơn 1000 đảo san hô, là một trong những nơi có khí hậu dễ chịu nhất trên thế giới. Ngoài sáng kiến san hô in 3D, quốc gia này cũng giới thiệu một số dự án về môi trường khác, bao gồm việc áp dụng năng lượng mặt trời, loại bỏ nước uống nhập khẩu và một vài dự án khác.

Ông Mari Shareef – Quản lí khu nghỉ dưỡng Đảo Summer cho biết thêm: “Các dự án như rạn san hô in 3D được đa số các hành khách biết đến, họ giống chúng tôi đều muốn bảo vệ môi trường của chúng ta. Và nó không chỉ dành cho hành khách mà cả nhân viên của chúng tôi, hầu hết đều là người dân đảo Maldives, muốn bảo vệ môi trường của họ. Cuối cùng, chúng tôi muốn thúc đẩy một nền văn hóa quản lí môi trường, không chỉ ở đảo Summer mả còn trên khắp quần đảo Maldives.

Source: Tess Boissonneault

Related Articles

HOTLINE: 0904825699